นากาแลนด์ ดินแดนที่โลกลืมicon  
รหัส : 9786163015570
หมวด : สารคดี
ผู้เขียน : อัคนี มูลเมฆ
ราคาปกติ :  230.00 บาท      
ส่วนลด 20 %
ราคาหลังหักส่วนลด 184.00 บาท
รายละเอียดทั้งหมด :

 

 

 

 

บนถนนสู่เอกราช : นากาแลนด์ ดินแดนที่โลกลืม

Nagaland: The Road to Independent

 

รายละเอียดหนังสือ ISBN : 9786163015570 (ปกอ่อน) 288 หน้า

ขนาดรูปเล่ม : 144 x 210 x 18 มม.

น้ำหนัก : 330 กรัม

เนื้อในพิมพ์ : ขาวดำ

ชนิดกระดาษ : กระดาษถนอมสายตา

สำนักพิมพ์ : ยิปซี, สนพ.

เดือนปีที่พิมพ์ : 7/2016
 

 


      นากาแลนด์,ดินแดนในม่านหมอกที่ได้ชื่อว่าเมืองลับแล เป็นแผ่นดินบนเชิงหิมาลัยที่เข้าถึงได้ยาก กิตติศัพท์ของดินแดนนี้เป็นที่รับรู้ของชาวโลกหลังจากสงครามโลกครั้งที่สอง เนื่องจากเป็นสมรภูมิสู้รบระหว่างญี่ปุ่นกับเจ้าอาณานิคมอังกฤษ ที่ลงเอยด้วยความพ่ายแพ้อย่างย่อยยับของกองทัพลูกพระอาทิตย์
ผู้คนสมัยใหม่จากโลกศิวิไลซ์ ให้ความสนใจนากาแลนด์จากการกระตุ้นของการท่องเที่ยว พวกเขาประทับใจต่อชนเผ่าที่สามารถอนุรักษ์อัตลักษณ์และวัฒนธรรมพริมิทีฟอันแตกต่าง,โดดเด่น และงดงามไว้ได้อย่างน่าพิศว
ชาวนากายังได้รับความสนใจในฐานะนักล่าหัวมนุษย์ กระนั้นมีน้อยคนยิ่งที่รู้ซึ้งถึงความเป็นมาทางประวัติศาสตร์ของชาวนากา ชนชาติที่ตั้งรกรากอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย ใกล้ที่ราบของแม่น้ำพรหมบุตร ช่องว่างแห่งการรับรู้ตรงนี้นี่เองที่ อัคนี มูลเมฆ เติมเต็มไว้สำหรับผู้สนใจ
ผู้เขียนในฐานะหนึ่งในทีมงาน เดินทางไปยังนากาแลนด์เพื่อการถ่ายทำสารคดีว่าด้วยขบวนการปฏิวัติของชาวนากา 75 วันของการเก็บเกี่ยวประสบการณ์และการคลุกคลีกับขบวนปฏิวัติ เขาหอบเอกสาร, ภาพถ่าย, บทสัมภาษณ์ และข้อมูลมากมายกลับมาทำการบ้าน กระทั่งสำเร็จออกมาเป็นหนังสือเชิงประวัติศาสตร์เล่มนี
เนื้อหาระหว่างบรรทัดสะท้อนภาพรวมและรายละเอียดทางชาติพันธุ์ วัฒนธรรมการล่าหัวมนุษย์ และสถานการณ์ในยุคอาณานิคม ในนั้นรวมทั้งสงครามอังกฤษ-พม่า, การสู้รบในช่วงสงครามโลก, การ เมืองยุคอาณานิคม โดย เฉพาะการต่อสู้เพื่อเรียกร้องเอกราชของขบถชาวนากา และรายละเอียดอื่นๆที่หาอ่านได้ยากในภาคภาษาไทย กล่าวได้ว่า ‘บนถนนสู่เอกราช: นากาแลนด์ ดินแดนที่โลกลืม’ เล่มนี้ เป็นข้อเขียนเล่มแรกในประเทศไทยที่ตีพิมพ์ออกมาในรูปหนังสือ
ผู้เขียนยังให้ภาพกว้างทางประวัติศาสตร์ที่ควรค่าแก่การรับรู้ โดยเฉพาะการเปลี่ยนผ่านจากยุคอาณานิคมสู่การเมืองยุคใหม่ของเผ่าชนบนหิมาลัย ซึ่งที่ผ่านมาภาพเหล่านี้ถูกละเลยและจำกัดอยู่ในปริมณฑลแคบๆส่วนหนึ่งเป็นเพราะรัฐบาลอินเดียไม่ประสงค์ให้การปราบปรามอันโหดร้ายของตนแพร่งพรายไปสู่โลกภายนอก นากาแลนด์จึงกลายเป็นเมืองในหมอก หรือ ‘ดินแดนที่โลกลืม’ ภายใต้การควบคุมอย่างเข้มงวด กระทั่งการเดินทางไปเยือนนากาแลนด์ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับนักท่องเที่ยว
ปัจจุบันขณะสถานการณ์อยู่ในระหว่างไม่มีสงครามไม่มีสันติภาพ นากาแลนด์อยู่ภายใต้กระบวน การเจรจาสันติภาพกับอินเดียประเทศแม่ แม้ประสบปัญหายุ่งยากอยู่มากมาย แต่ประกายแห่งความหวังเริ่มเรืองรองขึ้น หลังจากฉากแห่งการฆ่าฟันและการละเมิดสิทธิมนุษยชนดำเนินไปอย่างรุนแรงในรัฐเล็กๆ ของชนชาติส่วนน้อยแห่งนี้
หนังสือเล่มนี้จึงกลายเป็นคำตอบต่อความอยากรู้อยากเห็น ที่ผู้รอคอยการเปิดเผยอาจไม่ทราบมาก่อน เมื่อเปิดออกอ่านจะรู้ได้ทันทีว่า จิ๊กซอว์ทางประวัติศาสตร์ที่หายไป ซ่อนอยู่ในนากาแลนด์-ดินแดนที่โลกลืมนี่เอง!จำนวน      เล่ม